Sau khi đọc này, bạn sẽ không bao giờ nhìn
vào một quả chuối trong cùng một cách ngán ngẩm nữa.
Chuối chứa
nhiều loại đường sucrose, fructose và glucose kết hợp với chất xơ tự nhiên nên
một quả chuối cũng có thể giúp bạn tăng năng lượng một cách đáng kể. Nghiên cứu
đã chứng minh rằng chỉ cần hai quả chuối cũng cung cấp đủ năng lượng cho một
buổi tập luyện vất vả 90 phút. Vậy nên không có gì phải thắc mắc khi chuối được
chọn là một loại trái cây được ưa thích của các vận động viên hàng đầu thế
giới.
Nhưng năng
lượng không phải là công dụng duy nhất của chuối. Chuối còn có thể giúp khắc
phục hoặc ngăn chặn một số lượng đáng kể các bệnh tật và triệu chứng bệnh nên
bạn có thể thêm chuối vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của
chuối:
1. Chống trầm
cảm
Theo một cuộc
khảo sát gần đây được thực hiện trong số những người bị trầm cảm thì nhiều
người cảm thấy tốt hơn nhiều sau khi ăn một quả chuối. Điều này là bởi vì chuối
có chứa tryptophan, một loại protein mà sau khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành
serotonin, được coi là có tác dụng giúp bạn thư giãn, cải thiện tâm trạng và nói
chung làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.
2. Giảm triệu
chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
Các vitamin
B6 có chứa trong chuối sẽ điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể ảnh hưởng
đến tâm trạng của bạn
3. Hạn chế
bệnh thiếu máu
Chất sắt,
chuối có thể kích thích việc sản xuất hemoglobin trong máu và do đó giúp bạn
rất nhiều trong trường hợp thiếu máu.
4. Chống
huyết áp
Chuối là trái
cây nhiệt đới duy nhất chứa hàm lượng calo cao, ít muối và là loại thực phẩm
hoàn hảo để đánh bại huyết áp cao. Cũng chính vì vậy mà Cục Quản lý Dược và
Thực phẩm Mỹ vừa cho phép ngành Công nghiệp Chuối tuyên bố chính thức về khả
năng của trái cây để giảm nguy cơ huyết áp và đột quỵ.
5. Tốt cho
não
Ăn chuối rất
tốt cho não, nó có thể làm tăng cường sức mạnh não bộ. Nghiên cứu cho thấy rằng
trái cây có chứa kali như chuối có thể hỗ trợ việc học bằng cách làm cho học
sinh tỉnh táo hơn.
6. Giảm táo
bón
Chất xơ trong
chuối khi vào cơ thể sẽ giúp khôi phục hoạt động ruột bình thường để việc bài
tiết của con người được thuận tiện hơn, không cần đến thuốc sổ.
7. Chữa nôn
nao
Một trong
những cách nhanh nhất chữa nôn nao là ăn chuối ngọt với mật ong. Chuối giúp dạ
dày bình tĩnh và với sự trợ giúp của mật ong, lượng đường trong máu có thể ổn
định và cơ thể không bị mất nước.
8. Tránh ợ
nóng
Chuối có tác
dụng kháng axit tự nhiên trong cơ thể, vì vậy nếu bạn bị ợ nóng, hãy thử ăn một
quả chuối để làm dịu lại cơ thể.
9. Giảm các
triệu chứng ốm nghén
Trong ngày
nên ăn chuối giữa các bữa ăn để tăng lượng đường trong máu và tránh các triệu
chứng ốm nghén.
10. Trị muỗi
cắn
Nếu bị muỗi
cắn, trước khi dùng đến kem trị côn trùng cắn, hãy thử chà xát khu vực bị ảnh
hưởng với chuối. Nhiều người thấy rằng chuối rất có tác dụng trong việc giảm
sưng và kích thích.
11. Dây thần
kinh
Chuối có rất
nhiều vitamin B giúp làm dịu hệ thống thần kinh.
12. Tránh
tăng cân
Các nghiên
cứu tại Viện Tâm lý học ở Áo cho thấy người béo phì nhất có là nhiều khả năng
do áp lực công việc cao. Báo cáo kết luận rằng, để tránh cảm giác thèm ăn thực
phẩm gây ra hoảng loạn, chúng ta cần phải kiểm soát lượng đường trong máu bằng
cách ăn vặt bằng các loại thực phẩm có lượng carbohydrate cao mỗi hai giờ. Và
chuối là loại thực phẩm thích hợp nhất trong trường hợp này.
13. Chống
viêm loét
Chuối được sử
dụng như một loại thực phẩm chống rối loạn đường ruột vì có chất xơ và mềm. Nó
cũng trung hòa hơn nồng độ axit và làm giảm đau nhức bằng cách phủ một lớp lên
niêm mạc của dạ dày.
14. Kiểm soát
nhiệt độ cơ thể
Bà bầu ăn
chuối rất tốt, vì nó là một loại trái cây có tính mát, có thể làm giảm nhiệt độ
cơ thể và tâm trạng của bà mẹ tương lai. Tại Thái Lan người ta tin là, phụ nữ
mang bầu ăn chuối để đảm bảo em bé được sinh ra với một nhiệt độ cơ thể mát mẻ
hơn.
15. Rối loạn
theo mùa (SAD)
Chuối có thể
giúp người bị SAD giảm các triệu chứng rối loạn vì chúng có chứa tryptophan
tăng cường tâm trạng tự nhiên.
16. Giúp bỏ
thuốc lá
Chuối có thể
giúp bạn từ bỏ thói quen hút thuốc lá. B6 và B12 cũng như kali và magiê được
tìm thấy trong chuối, giúp cơ thể phục hồi từ những ảnh hưởng của cai thuốc lá.
17. Giảm căng
thẳng
Potassium là
một khoáng chất quan trọng giúp bình thường hóa nhịp tim, gửi ôxy lên não và
điều chỉnh cân bằng nước của cơ thể. Khi chúng ta chịu áp lực, căng thẳng, tỷ
lệ trao đổi chất của chúng ta tăng, nồng độ kali giảm xuống. Tình trạng này có
thể được cân bằng lại với một món ăn giàu kali như chuối.
18. Chống đột
quỵ
Theo nghiên
cứu công bố trên Tạp chí Y Dược New England, ăn chuối như là một phần của một
chế độ ăn uống thường xuyên có thể cắt giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ đến 40%!
19.Giảm mụn
cóc
Những người
có kinh nghiệm điều trị mụn cóc nhận ra rằng, nếu muốn "giết chết"
một mụn cóc, hãy lấy vỏ chuối đắp lên chỗ mụn cóc với mặt màu vàng quay ra
ngoài, tình trạng mụn cóc sẽ giảm đi hiệu quả.
Chuối thực sự
là một phương thuốc tự nhiên cho nhiều bệnh. Khi bạn so sánh nó với một quả
táo, nó có nhiều gấp 4 lần protein, nhiều gấp hai lần lượng carbohydrate, 3 lần
phốt pho, 5 lần vitamin A và sắt, và gấp đôi về các vitamin và khoáng chất
khác.
20. Làm đẹp
Chỉ cần giã
nhỏ nửa quả chuối, thêm lượng sữa thích hợp rồi hòa đều thành bột để đắp lên
mặt trong khoảng 15 - 20 phút là bạn đã có một loại mỹ phẩm tuyệt vời. Phương
pháp này giúp da mềm mại, mịn màng và giảm các vết nám.
21. Giải rượu
Dùng 60g vỏ
chuối nấu với nước để uống là cách hữu hiệu giúp bạn giải rượu. Lưu ý: Chuối có
tính hàn nên tránh dùng cho người có tỳ vị suy yếu hoặc đau dạ dày, đi tả.
Chuối chứa nhiều magie. Nếu ăn nhiều có thể làm hàm lượng magie trong máu tăng
lên, gây ức chế đối hệ huyết quản, làm tê liệt cơ thể, thèm ngủ. Vì thế, bạn
không nên ăn chuối khi bụng đói.
22. Chuối có
thể làm bữa sáng
Chuối chứa
các thành phần vitamin, khoáng chất cần thiết và dễ hấp thụ. Chuối còn chứa
nhiều kali, có tác dụng chống tăng huyết áp, giảm mệt mỏi. Đây còn là thực phẩm
giữ năng lượng trong một thời gian dài. Do vậy, chọn chuối làm bữa sáng luôn là
quyết định sáng suốt.
Bổ sung 8 công dụng tuyệt vời của quả chuối
tiêu
Rẻ, dễ mua,
không chỉ cung cấp một lượng vitamin phong phú cho cơ thể mà chuối tiêu còn có
thể giúp da bạn thêm mịn màng, mắt sáng hơn và nhiều ích lợi khác nữa.
Trong những
nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều công dụng của chuối
tiêu và coi loại quả này như một vị thuốc mới.
1. Giảm lượng
cholesterol trong máu
Lượng
cholesterol trong máu tăng cao sẽ gây ra bệnh về tim mạch. Trong thân cây chuối
có một chất không chế được cholesterol trong máu. Những người có lượng
cholesterol trong máu cao nên dùng 50g thân chuối rửa sạch, thái lát mỏng rồi
hòa với nước sôi, uống liên tục trong vòng 10 – 20 ngày sẽ có hiệu quả trong
việc chữa trị.
2. Điều trị
loét đường tiêu hóa
Những bệnh
nhân mắc bệnh loét đường tiêu hóa hay phải uống thuốc Phenylbutazone, để lâu sẽ
gây chảy máu dạ dày. Trong chuối tiêu có chứa một chất có tác dụng kích thích
sản sinh các tế bào niêm mạc dạ dày để bảo vệ thành dạ dày nên hạn chế được khả
năng chảy máu dạ dày.
3. Có lợi cho
người bị cao huyết áp
Cơ thể người
bị cao huyết áp và người mắc bệnh tim mạch thường thừa natri mà thiếu kali.
Trong chuối tiêu có nhiều kali nên ăn 3 – 5 quả mỗi ngày sẽ duy trì sự cân bằng
natri – kali và độ cân bằng pH cho cơ thể, giúp hạn chế sự tổn hại đến mạch
máu.
4. Nói
“không” với chứng trầm cảm
Trong chuối
tiêu có một chất hóa học giúp não sản sinh chất 6-HT có tác dụng gây cảm giác
hưng phấn, vui vẻ ở con người. Người mắc chứng trầm cảm có thể ăn nhiều chuối
tiêu để dần dần loại bỏ cảm giác chán nản, thất vọng và trở nên yêu đời, lạc
quan hơn.
5. Hết ngứa
da
Các thí
nghiệm thực tế đã chứng minh vỏ của quả chuối tiêu có một hợp chất khống chế
được vi khuẩn và nấm gây ngứa da. Vì vậy, khi bị ngứa da do vi khuẩn hoặc nấm,
bạn có thể lấy vỏ chuối tươi sát trực tiếp lên da hoặc hấp cách thủy. Dùng liên
tục trong vài ngày sẽ có hiệu quả rất rõ rệt.
6. Cắt cơn ho
Người bị ho
liên tục không ngừng cơn nên chưng 1-2 quả chuối tiêu với đường viên, mỗi ngày
ăn 1 – 2 lần sẽ làm giảm cơn ho.
Điều trị bệnh
trĩ và đi ngoài ra máu
Mỗi ngày ăn 2
quả chuối tiêu trước bữa cơm hoặc ăn chuối cả vỏ có tác dụng nhuận tràng thông
tiện, hạn chế chứng tiện bí và đi ngoài ra máu.
7. Giảm béo
Chuối có hàm
lượng tinh bột cao nên dễ làm no bụng. Khi tinh bột được hấp thu vào cơ thể và
chuyển hóa thành đường cần một khoảng thời gian nhất định, vì thế năng lượng
không bị tích trữ trong cơ thể quá nhiều. Chính vì lí do này, chuối tiêu đã
được các nhà dinh dưỡng xếp vào nhóm thực phẩm giảm béo có lợi cho cơ thể.
8. Làm đẹp
với mặt nạ chuối tiêu
Nghiền nửa
quả chuối, trộn đều với sữa tươi làm mặt nạ đắp mặt trong 15 – 20 phút rồi rửa
sạch bằng nước lạnh. Mặt nạ chuối tiêu sẽ hút sạch bụi bẩn bám trên da mặt,
giúp gưong mặt bạn mịn màng, sáng bóng và ít tàn nhang.
Bên cạnh
những ích lợi trên, các chuyên gia y tế còn lưu ý: Chuối tiêu có tính hàn nên
những người bị đau dạ dày, bị đau bụng do tiêu chảy không nên ăn nhiều. Trong
chuối có chứa nhiều magiê, tốt cho tim mạch nhưng ăn nhiều có thể gây ra buồn
ngủ. Vì vậy các lái xe không nên ăn chuối khi đói bụng.
Còn nữa là những tác dụng kỳ diệu của vỏ
chuối.
1.
Lau sạch giày da, áo da, ghế sofa: Vỏ chuối có tác dụng
giữ độ bóng và bền cho tất cả vật dụng được làm bằng chất liệu da.
2.
Làm chín: Có thể để vỏ chuối với những quả muốn chín
nhanh hơn như xoài, kiwi… Chúng sẽ chín nhanh hơn bạn tưởng đấy.
3.
Trợ thủ đắc lực cho hoa lan: Nếu muốn hoa lan nở đẹp và
lâu, bạn có thể chôn vỏ chuối trong chậu hoa phong lan. Vỏ chuối giàu
magnesium, lưu huỳnh, phốt pho, kẽm, khoáng chất, amino axit và các chất dinh
dưỡng khác, và đó chính là những thứ phong lan cần.
3.
4.
Làm ẩm và mịn da: Với những bạn có làn da khô, có thể
đắp mặt bên trong của vỏ chuối khoảng 10 phút, khô, sau đó rửa sạch, da sẽ trở
nên mịn màng và ẩm hơn.
5.
Điều trị mụn cóc: Cũng đặt mặt trong của vỏ chuối lên
các vết mụn để làm mềm, dần dần mụn sẽ bay mất. Sử dụng phương pháp này để chữa
trị mụn cóc trên đầu và mặt. Cứ làm như thế nhiều lần, mụn sẽ khỏi và không tát
phát.
6.
Với những bạn có làn da khô, có thể đắp mặt bên trong
của vỏ chuối khoảng 10 phút, khô, sau đó rửa sạch, da sẽ trở nên mịn màng và ẩm
hơn.
7.
Chữa ngứa da: Vỏ chuối có thể ức chế sự sinh sản của vi
khuẩn và nấm. Kết quả thử nghiệm cho thấy vỏ chuối có thể điều trị rất hiệu quả
bệnh hôi chân và nấm da, ngứa do vi khuẩn hoặc các loại nấm gây nên. Bệnh nhân
có thể lựa chọn vỏ chuối tươi xát nhiều lần tại vùng ngứa, nấm, hoặc đun thành
nước lau rửa, làm nhiều lần mỗi ngày.
8.
Chữa viêm loét miệng: Vỏ chuối khô được gọi là Hỏa Thán
Mao, đun sôi lên, cho một ít đường đen uống sẽ giúp chữa viêm loét miệng. Bài
thuốc này còn có tác dụng nhuận tràng.
9.
Trị đau răng: Vỏ chuối rửa sạch, cho thêm đường phèn
vào nồi, đun với lượng nước thích hợp. Uống hai lần một ngày.
10. Chữa
trĩ và đại tiện ra máu: Nướng hai vỏ chuối, ăn khi nóng.
11. Trị
nứt da tay, da chân: Sau khi rửa sạch chân tay bằng nước nóng, dùng mặt trong
của vỏ chuối xát nhiều lần. Nếu vết nứt to, có thể xoa trực tiếp vào vết nứt
nhiều lần trong ngày, nó sẽ nhanh chóng lành lại.
12. Chữa
cao huyết áp: Dùng 30 - 60 gr vỏ chuối, hầm thành canh uống.
13. Phòng
đột quỵ: Lấy 30 gr vỏ chuối tươi hầm thành canh uống thay trà, canh này có tác
dụng lưu thông mạch máu, để ngăn ngừa đột quỵ và đau vùng ngực.
14. Giải
rượu: Lấy 60 gr vỏ chuối đun lấy nước uống, giúp giải rượu và làm cho đầu tóc
tỉnh táo.
Đến lượt chuối hột:
Chuối hột,
còn gọi là chuối chát, là cây mọc hoang và cũng trồng nhiều, tỉnh nào cũng có.
Quả chuối hột lành, khi chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hột. Trong nhân dân, người
ta thường dùng chuối hột chữa được nhiều bệnh có kết quả tốt, mọi người có thể
áp dụng: Chữa sỏi thận: Chọn chuối thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy
nước uống; cho 7 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hột chuối vào 2 lít nước đun nhỏ
lửa, khi còn 2/3 nước là được; uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3
tháng, cho kết quả khá tốt. Hoặc quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ
7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát nước uống vào
lúc no.
- Chữa bệnh
tiểu đường: Đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng
thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết. Vì củ chuối không
nhiều và đào củ phức tạp, có thầy thuốc đã cải tiến làm cách sau cũng thu được
hết quả tốt, chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất
20-25cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc
nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ
ổn định được đường huyết.
- Chữa cảm
nóng sốt cao phát cuồng: Đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một
bát nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê.
- Chữa hắc
lào: Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp
vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi. Trẻ em táo bón:
Lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín
nhũn lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.
- Ngoài ra,
lá và vỏ quả chuối khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng
phù thũng; nước sắc quả chuối hột chữa đái rắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa
cảm mạo.
- Báo Sức
khỏe và Đời sống là báo chính thức của Bộ Y tế nên chắc chắn chuối hột không
độc hại như lời đồn đại đâu. Công ty dược phẩm nào ở Lâm Đồng có sản xuất thuốc
bằng chuối hột thì cũng phải có giấy phép của Bộ Y tế.
Tham khảo:
·
Về bệnh gút (gout) có một bài thuốc dân gian ở
An Giang đã bào chế thành viên nang và nhiều người đã chữa thấy rất có hiệu
quả. GS.TS Võ Quý trước bị rất nặng, không ăn được hải sản, nay đã khỏi, ăn hải
sản không thấy phản ứng gì. Có thể liên hệ mua thuốc qua bưu điện, liên hệ với
cô Tám ở An Giang: 0763 989075 hoặc GS Phạm Thành Hổ ở TP Hồ Chí Minh
(0908104801).
·
Theo cuốn “450 vị thuốc nam có tên trong bản
Dược thảo Trung Quốc” (Nhà xuất bản Y học-1963) thì lá và vỏ quả chuối hột khô
sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng sưng chân (cước khí).
Rễ sắc uống chữa cảm mạo, bệnh dạ dày, đau bụng, chữa cả chứng tiêu khát và
bệnh lâm lậu. Theo kinh nghiệm dân gian người ta dùng chuối hột trị được nhiều
bệnh khá hiệu quả, mà lại không tốn tiền, không độc hại
·
Chuối là một loại rau quả có thành phần của hầu
hết những vi chất cần thiết cho sự biến dưỡng của cơ thể. Ngoài ra chuối có thể
điều hoà hoạt động của hệ thần kinh và làm giảm nguy cơ những bệnh về tim mạch
do hàm lượng Potassium tự nhiên rất cao có trong chuối
·
Một mâm ngủ quả thường có 2 nãi chuối nằm phía
dưới với những quả chuối mập tròn bao quanh và vươn lên hình tượng như hai bàn
tay phù trợ chở che. Chẳng lạ mà nhân dân nhiều nơi có tập tục chuẩn bị một vài
nãi chuối đẹp để bày biện mâm ngủ quả trong dịp Tết Nguyên Đán. Không phải chỉ
có ý nghĩa tâm linh hay cầu may mắn; không chỉ là hình ảnh quen thuộc gắn bó,
tượng trưng cho quê hương (Gió đưa bụi chuối sau hè…); chuối còn là một loại
cây trồng ăn quả có nhiều giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh thiết thực. Chuối có
tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae). Theo Đông Y,
chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị
ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Theo phân tích của khoa học,
chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất.
Đặc biệt chuối có hàm lượng Potassium rất cao và cả 10 loại axid amin thiết yếu
của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI),
chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng
cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu
phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau
ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm
gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm
rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sạn thận và sạn mật. Sau đây
là một vài công dụng khác của chuối, quý giá và dễ áp dụng nhưng còn ít được
quan tâm.
·
Chuối chín có tác dụng làm hạ áp huyết cao
·
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã có kinh nghiệm
sử dụng chuối để làm hạ áp huyết cao. Gần đây, nhiều cuộc thí nghiệm khác nhau
ở trường đại học Kasturba, Ấn Độ, cũng như trường đại học John Hopskin, Hoa Kỳ,
cũng đã xác nhận kết quà này. Ăn chuối chín có thể làm hạ áp huyết cao mà không
sợ xảy ra những phản ứng phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần
có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp. Người ta cho rằng việc hạ huyết áp của
chuối đối với những người có huyết áp cao có liên quan đến hàm lượng Potassium
có trong chuối. Chuối là loại trái cây có hàm lượng Potassium cao nhất trong số
những loại rau quả thông dụng. Trong một 100gram thịt chuối có đến 396 mg
khoáng chất này, trong khi chỉ có 1mg Sodium. Sự tương quan giữa muối Sodium và
Potassium có liên quan đến việc duy trì độ PH và sự cân bằng chất lỏng trong cơ
thể. Trong khi Sodium – thành phần quan trọng của muối ăn và những thức ăn mặn
hàng ngày – có tác dụng giữ lại một lượng nước nhất định tạo gánh nặng cho hệ
tim mạch thì Potassium lại có tính năng như một chất điện phân giúp thải trừ
bớt Sodium ra khỏi cơ thể. Ngoài ra cả hai loại muối này còn liên quan đến việc
làm thư giãn cơ bắp. Sự thiếu hụt muối Potassium có thể làm gia tăng trương lực
cơ và tương tác xấu đến hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Những yếu tố này
đều có khả năng làm gia tăng áp huyết. Vào tháng 10 năm 2000, FDA (Cơ Quan Quản
Trị Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ) đã chính thức công nhận "những loại thực
phẩm giàu Potassium và ít Sodium có khả năng làm giảm nguy cơ máu cao và đột
quị." Cơ quan này cũng đánh giá chuối thuộc nhóm thực phẩm ưu tiên cho yêu
cầu này vì chuối không những có hàm lượng Potassium cao, mà còn có nhiều giá
trị dinh dưỡng khác. Có lẽ đây là lý do khiến gần đây ở phương Tây người ta đã
phổ biến tiêu ngữ "A banana a day keeps the doctor away" (Ăn một trái
chuối mỗi ngày để không cần đến thầy thuốc). Căn cứ vào những nghiên cứu gần
đây, các nhà khoa học Mỹ cho rằng nhu cầu Potassium trung bình cho một người để
hạn chế hoặc ngăn ngừa nguy cơ đột quị là 3gram mỗi ngày.
·
Chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo cho
hoạt động thể lực
·
Theo Tiến sĩ Douglas N. Graham, chuối là một
nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc
nặng nhọc. Một bữa ăn chỉ toàn bằng chuối cũng có thể cung cấp đủ năng lượng để
duy trì hoạt động thể lực hàng giờ đồng hồ. Trong chuối có gồm đủ vừa
carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm. Trong những hoạt động
thể lực kéo dài khi năng lượng bị hao hụt nhiều, cơ thể phải huy động đến lượng
đường trong máu để cung cấp cho cơ bắp. Những trường hợp nầy, đường glucose
trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu có thể bổ sung tức thì lượng đường bị
hao hụt giúp vận động viên phục hồi sau khi vận động mệt mỏi. Đường fructose
trong chuối được hấp thụ chậm hơn. Ngoài ra chuối còn những carbohydrate khác
được chuyển hoá chậm và phóng thích đường vào máu từ từ có thể đáp ứng cho
những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó. Đặc biệt tỷ lệ Potassium cao
trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ
ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn trong số những thức
ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau những buổi tập.
·
Chuối xanh chữa bệnh loét dạ dày, tá tràng
·
Nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau của những nhà
khoa học ở Anh và Ấn Độ đã đưa đến kết luận giống nhau về tác động của chuối
xanh đối với các bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng. Người ta đã sử dụng những
loài chuối khác nhau, chuối khô, chuối bột, chuối xanh, chuối chín, đồng thời
với những nhóm đối chứng không dùng chuối. Kết quả cho thấy, chuối xanh được
phơi khô ở nhiệt độ thấp có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng
nhày ở thành trong của dạ dày. Những tế bào sản xuất chất nhầy được tăng sinh, lớp
màng nhầy dầy lên để bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và còn hàn gắn
nhanh chóng những chỗ loét đã hình thành trước đó. Những thí nghiệm này cũng
xác định những loại chuối được phơi khô ở nhiệt độ cao, hoặc chuối chín không
có tính năng này. Kết quả này cũng phù hợp với kinh nghiệm dân gian dùng chuối
xanh phơi khô tán bột để trị bệnh loét dạ dày. Điều đáng lưu ý là khoa học đã
xác định chuối phơi khô ở nhiệt độ thấp tức kỹ thuật phơi âm can (phơi trong
bóng râm) của Y Học Cổ Truyền. Cách phơi khô trực tiếp dưới ánh mặt trời hoặc
sấy ở nhiệt độ cao sẽ làm chuối mất đi tác dụng chữa bệnh này.
·
Chuối chín chữa bệnh táo bón và ngăn ngừa ung
thư ruột già
·
Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều
chất xơ không hoà tan. Chất xơ không được tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu
nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt
khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột
già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư
với niêm mạc ruột. Chất xơ còn có thể hoà quyện, kết dính những chất độc hại
này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo
vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở ruột già.
·
Tóm lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá
lại dễ tìm, dễ ăn, xứng đáng được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy
nhiên, vì sức ăn của mỗi người có hạn, để khỏi can thiệp vào bữa ăn chính, cần
bao gồm những nhóm thức ăn chủ lực khác, nên dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi
lần một hoặc hai trái, cách xa bữa ăn chính.
·
Thành phần dinh dưỡng của chuối: 100 gram thịt
chuối cung cấp: 92 kcal – 1,03g protein – 396 mg K. – 1 mg NA – 6 mg Calcium –
0,31 mg Fe – 29 mg Mg – 20 mg P. – 0,16 mg ZN – 0,104 mg Cu – 0,152 mg Mn – 1,1
mcg Se – 9,1 mg Vit. C – 0,045 mg Thiamin – 0,1 mg Riboflavin – 0,54 mg Niacin
– 0,26 mg Pantothenic Acid – 0,578 mg Pyridoxin – 19 mcg Folate – 0,012 g
Tryptophan – 0,034 g Threonine – 0,033 g Isoleucine – 0,071 g Leucine – 0,048 g
Lysine – 0,011 g Methionine – 0,038 g Phenylalanine – 0,047 g Valine – 0,047 g
Arginine – 0,081 g Histidine
***
Lưu ý: Chuối được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên những
người có bệnh tiểu đường chỉ nên dùng chuối theo hướng dẫn của bác sĩ.
PH Tổng hợp
0 Response to "Có thể biết hết tác dụng của chuối ???"
Đăng nhận xét